การทำงานกับสื่อต่างๆ

การทำงานกับสื่อต่างๆ

   เราพยายามทำให้ง่ายโดยไม่ให้มี Audio หรือ Video ในแอปพลิเคชั่นของเรา ส่วนมากแล้วอุปกรณ์โมบายล์มักจะไม่สนับสนุน Flash หรือ Plugins อื่นๆ เพื่อใช้กับ Rich Media เช่น Audio หรือ Video แต่ในทางเทคนิคแล้วสามารถรวมเข้าไปได้ มีการทำงานหลายอย่างในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เพื่อสร้างความสามารถแบบ Native โดยตรงใน HTML ผลที่ได้คือ มี API ที่ใช้งานได้และมีการสนับสนุนที่ดี นอกจากนี้ยังติดตั้งได้ง่ายกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับขั้นตอนการติดตั้งใน Flash นี่คือในส่วน HTML ที่เราสามารถใช้ติดตั้ง Video โดยใช้ HTML5 อิลิเมนต์ video

❶ autoplay และ controls เป็นแอตทริบิวต์ Boolean ดังนั้นจึงไม่ต้องกำหนดค่า สำหรับ autoplay เป็นตัวเดียวที่ให้มีเดียโหลดและเล่น (Play) ทันทีเมื่อหน้านั้นมีการโหลด สำหรับแอตทริบิวต์ controls จะแจ้งเบราเซอร์ให้ควบคุมแบบ Native กับมีเดียนั้น

❷ Source Element หลายอันที่ต้องใช้เพื่อสนับสนุนการทำงานกับทุกๆ แพล็ตฟอร์ม เช่น ส่วน H264-encoded MP4 ต้องมาเป็นอย่างแรก มิฉะนั้น iPad จะมี Bug และเล่นไมได้ มันใช้ได้ใน iOS, Android และ Safari บนเดสก์ทอป

❸ สำหรับ WebM ใช้ได้ในเวอร์ชั่นล่าสุดของ Chrome, Firefox และ Opera

❹ Ogg Theora ควรยกเว้น แต่มันสนับสนุนการใช้งานในเวอร์ชั่นเก่าๆ ของ Firefox, Opera และ Chrome

ในขณะที่เขียนเล่มนี้ H.264 ใช้งานทั่วไปมากที่สุด และเป็นฟอร์แมตของ Video ที่ใช้ได้ในระบบพื้นฐานของอุปกรณ์โมบายล์ แต่มันอาจเปลี่ยนแปลงในอนาคตอันใกล้นี้ จากการที่เบราเซอร์ WebKit-based มีอิทธิพลมากสุด และ Google ได้ให้น้ำหนักกับฟอร์แมต WebM และมีแผนที่จะยกเลิกการสนับสนุน H.264 ของ Chrome ในเดสก์ทอป เราจะเห็นการตัดสินในเรื่องนี้เมื่อใช้ใน Android ลดลง

HTML ที่มีโค้ดสำหรับ Audio จะมีลักษณะเดียวกัน

Audio ใน Android

สำหรับดีฟอลต์เบราเซอร์ใน Android 2.2 และต่ำกว่า จะไม่ได้รับการสนับสนุน HTML5 audio อย่างเต็มรูปแบบ ส่วนเวอร์ชั่น 2.3 ได้แก้ไขเรื่องนี้ แต่ถ้าเราต้องการให้ใช้ได้ในเวอร์ชั่น 2.2 ก็สามารถใช้อิลิเมนต์ vide0 เล่นไฟล์ MP3 เพื่อวัดการใช้งานชั่วคราว

สำหรับการมองลงไปในรายละเอียดของโครง HTML5 audio และ video API ให้เข้าไปอ่านได้ที่ SitePoint ชื่อ “HTML5 & CSS3 for the Real World” หรือของ Mark Pilgrim ซึ่งเขียนไว้ดีมากในเรื่อง “Dive into HTML5” การติดตั้งใช้งานแบบ Native สำหรับ Rich Media นั้นสำคัญมากสำหรับอุปกรณ์โมบายล์ เพราะจะปรับให้พอเหมาะกับอุปกรณ์นั้นๆ และสามารถเชื่อมเข้ากับ Hardware decoder กับ Video codec ที่มันสนับสนุน

ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ iOS ทุกอันจะรวม H.264 hardware decoders ดังนั้นระบบ H.264-encode video playback จะทำงานได้ดีและใช้กำลังไฟฟ้าน้อย

ประโยชน์อีกอันของ Native API ก็คือการสร้างอินเตอร์เฟซโดยไม่จำเป็นต้องมีสิทธิ์พิเศษ ในแต่ละเบราเซอร์หรืออุปกรณ์มีชุดของการควบคุมแบบ Native สำหรับ Video และ Audio ที่เราสามารถใช้ได้ทันที และผู้ใช้งานสามารถปรับใช้ในอุปกรณ์ต่างๆ ของตัวเอง แน่นอนว่าเราสามารถสร้างการควบคุมการเปิดฟังที่เราต้องการได้เองโดยใช้ JavaScript Interface เพื่อเชื่อมเข้าไปตามต้องการ แต่บางครั้งจะดีที่สุดถ้าปล่อยให้เป็นไปตามเดิม ควรจำไว้เช่นเดียวกันว่าถ้าเราต้องการตรวจจับ Video และ Audio เราจะสามารถใช้ Modernizr ที่เป็น Library ที่ช่วยสนับสนุน Audio และ Video ของ HTML5


Copyright © อุปกรณ์โมบายแอพพลิเคชั่น All rights reserved.